แสดงกระทู้ - Prichas

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Prichas

หน้า: [1] 2 3 ... 6
1


 
การตรวจเลือด เป็นวิธีหนึ่งสำหรับการตรวจสอบและก็บ่งชี้ถึงการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกาย ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคแล้วก็สภาวะผิดปกติต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นด้านในตัวเราได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากว่าเลือดเป็นตัวกลางสำหรับการลำเลียงสารต่างๆทั้งน้ำ อาหาร เชื้อโรค เชื้อไวรัส รวมทั้งสิ่งแปลกปลอมอื่นๆไปทั่วร่างกายเรา การตรวจเลือดก็เลยเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถหาสิ่งแปลกปลอมภายในร่างกายเราได้อย่างแม่นยำและก็รวดเร็ว แม้กระนั้นการตรวจเลือดเพียงอย่างเดียวไม่สามารถฟันธงถึงความผิดปกติแล้วก็โรคที่เป็นได้ เนื่องจากว่ายังมีปัจจัยอีกหลายประเภทที่นำมาซึ่งการทำให้ผลตรวจเลือดอยู่ในเกณฑ์ผิดปกติ ตัวอย่างเช่น อาหารที่ทาน รอบเดือน การออกกำลังกาย แอลกอฮอล์ที่ดื่ม หรือการใช้ยาบางชนิด ด้วยเหตุดังกล่าวจึงต้องควรมีการซักประวัติพร้อมกันกับการตรวจสอบเพิ่มเติมอีก ได้แก่ ตรวจปัสสาวะและก็อื่นๆตามดุลยพินิจของหมอ และเนื่องจากสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญรวมทั้งการที่ในสมัยปัจจุบันนี้การแพทย์ต่างเจริญก้าวหน้า องค์ประกอบส่งเสริมสอดคล้องกันขนาดนี้ พวกเราก็ควรใส่ใจตนเองด้วยการหมั่นดูแลร่างกายอยู่ตลอด การรับประทานอาหารที่ดีแล้วก็การบริหารร่างกายจะทำให้พวกเราสามารถมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงได้ แม้กระนั้นภายในร่างกายพวกเราก็อาจมีความผิดปกติ โรคแฝง หรือโรคแทรกซ้อนต่างๆที่ไม่แสดงอาการ ซึ่งบางทีอาจส่งผลในชีวิตประจำวันทั้งต่อตนเองและคนอื่น ทั้งในปัจจุบันรวมทั้งในอนาคต การตรวจเลือดและก็การตรวจร่างกายรายปีก็จะช่วยให้เราสามารถทราบรวมทั้งคิดหาวิธีป้องกัน แก้ไข รักษาหรือหนทางที่เราจะอยู่ร่วมกับความผิดปกตินั้นๆได้
 การตรวจผ่านแล็บก็ถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนทั่วๆไปอย่างเรา ๆ ที่ไม่อยากไปแออัดในโรงพยาบาลนานนัก ลดความแออัดในพื้นที่โรงพยาบาลที่มีมากมาย การตรวจผ่านแล็บนั้นเราจะรู้ผลอย่างรวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องรอใบสั่งจากแพทย์ แค่พวกเราโทรศัพท์หาแล็บเพื่อขอคำแนะนำการรับบริการรวมทั้งแนวทางเตรียมความพร้อม หลังจากนั้นก็สามารถเข้าไปตรวจเลือดได้เลย สะดวกอย่างมากสำหรับชาวไทยในปัจจุบันที่มีความประพฤติเสี่ยงเกี่ยวกับการได้รับเชื้อ HIV จำนวนมาก จากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางหรือไม่ป้องกัน ในอีกกรณีหนึ่งก็มีคนบางกลุ่มที่เข้ารับการตรวจเพื่อดูผลเองเฉยๆโดยไม่มีความรู้ความชำนาญเพียงพอก็เลยไม่เข้าใจว่าผลตรวจเลือดแต่ละจุดแต่ละค่าหมายถึงอะไร และก็บางทีอาจนำไปสู่ไม่ได้ป้องกันอย่างถูกต้อง โดยเหตุนั้นการตรวจเลือดด้วยตัวเองก่อนไปโรงพยาบาล นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากได้ความรวดเร็วไม่ต้องการที่จะอยู่เบียดเสียดในโรงพยาบาล แต่ว่าก็ยังอยากได้รับคำแนะนำรวมทั้งวินิจฉัยจากหมอ 

สำหรับชาวเหนือโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนพิษณุโลก เรามีที่ตรวจเลือดพิษณุโลกแนะนำ ซึ่งก็คือ พิษณุโลกเซ็นทรัลแล็บ สถานปฏิบัติการและตรวจวิเคราะห์ เน้นให้บริการด้านการตรวจเลือด แล้วก็ตรวจสุขภาพ ซึ่งมีอุปกรณ์ตรวจวิเคราะห์ที่ล้ำสมัย และน้ำยาที่ใช้ตรวจจากประเทศอเมริกา ดำเนินการโดยนักเทคนิคการแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญซึ่งสามารถให้คำแนะนำทางการตรวจแก่ผู้รับบริการ รวมทั้งที่สำคัญที่สุดการควบคุมคุณภาพทางห้องปฏิบัติการรวมทั้งการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคพื้นที่ที่ให้บริการตามมาตรฐาน ยึดหลักความปลอดภัยและก็ความลับของผู้ป่วยเป็นสำคัญ ทำให้ผู้รับบริการมั่นใจได้ว่าจะได้รับผลของการตรวจที่ถูกต้อง แม่นยำ และมีความปลอดภัยในการรับบริการ ถ้าหากสนใจต้องการเข้ารับบริการกับทางพิษณุโลกเซ็นทรัลแล็บ สามารถโทรปรึกษาการให้บริการ-การเตรียมตัวเพื่อตรวจได้ในเวลาทำการเปิดบริการ : วันจันทร์-วันศุกร์ 07.00 - 20.00 น.แล้วก็วันเสาร์-วันอาทิตย์ 07.00 - 17.00 น.โทรศัพท์ 05525958

2ธปท.เผย พ.ร.ก.ยกเว้นภาษีตีโอนทรัพย์ หนุนลูกหนี้เข้ามาตรการพักทรัพย์-พักหนี้เพิ่มขึ้น คาดยอดทะลุหมื่นล้านบาท หลังสินเชื่อฟื้นฟูผลตอบรับดี แบงก์รัฐ "ออมสิน-เอ็กซิมแบงก์" รับลูก

นางสาวสุวรรณี เจษฎาศักดิ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า จากการสอบถามไปยังสถาบันการเงิน พบว่ามีลูกหนี้ที่มีความประสงค์จะเข้าร่วมโครงการพักทรัพย์ พักหนี้ และได้รับการอนุมัติภายในสถาบันการเงินแต่ละแห่งแล้วจำนวนรวมกว่า 10 ราย มูลค่าสินเชื่อเบื้องต้นหลักหลายหมื่นล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นอสังหาริมทรัพย์ เช่นโรงแรม อาคารพาณิชย์ โรงพยาบาล สปา โรงงานแปรรูป เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะทยอยตีโอนสินทรัพย์ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป

แม้ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาตั้งแต่ออกมาตรการพักทรัพย์ พักหนี้ จะมีลูกหนี้ที่เข้าร่วมโครงการ หรือได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการแล้วเพียง 2 ราย มูลค่าสินเชื่อรวมประมาณ 1 พันล้านบาท จากวงเงินรวม 1 แสนล้านบาท เนื่องจากเจ้าหนี้และลูกหนี้ขาดความรู้ความเข้าใจต่อมาตรการ เนื่องจากเป็นมาตรการรูปแบบใหม่ 

รวมถึงมีภาระค่าตีโอนอสังหาริมทรัพย์ 2% ที่เก็บโดยกระทรวงมหาดไทย อย่างไรก็ดีล่าสุด พ.ร.ก.ยกเว้นภาษีตีโอนได้ลงนามในราชกิจจานุเบกษาแล้วเมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจะช่วยให้ภาระค่าใช้จ่ายของลูกหนี้ลดลงได้ และปัจจุบันกรมสรรพากรอยู่ระหว่างกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้

​สินเชื่อฟื้นฟู 2.3 หมื่นราย

ขณะที่มาตรการสินเชื่อฟื้นฟูในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา พบว่าได้รับการตอบรับที่ดี โดยสามารถช่วยเหลือลูกหนี้ได้แล้วกว่า 2.3 หมื่นราย คิดเป็นวงเงินสินเชื่อ 7.1 หมื่นล้านบาท จากวงเงินรวม 2.5 แสนล้านบาท นอกจากนี้ วงเงินเฉลี่ยที่ปล่อยให้แก่ลูกหนี้ที่ 3.1 ล้านบาทต่อราย สะท้อนว่าผู้ประกอบการที่ได้รับความช่วยเหลือเป็นผู้ประกอบการขนาดกลาง-เล็ก ซึ่งเป็นกลุ่มที่ถูกผลกระทบจากโควิด-19 

ทั้งนี้ กว่า 44.5% ของลูกหนี้ที่ได้รับการช่วยเหลือเป็นกลุ่มเอสเอ็มอีขนาดเล็ก (Micro SMEs) ที่มีวงเงินสินเชื่อเดิมไม่เกิน 5 ล้านบาท ขณะที่กลุ่มธุรกิจที่ได้รับความช่วยเหลือมากที่สุด 67.6% เป็นกลุ่มพาณิชย์และบริการ และกว่า 68.5% ของลูกค้าที่ขอสินเชื่อฟื้นฟูเป็นผู้ประกอบการในต่างจังหวัด

ออมสินพร้อมร่วมพักทรัพย์พักหนี้

นางเจนจิต เสวกวัฒนโนภาส ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สายงานบริหารหนี้ ธนาคารออมสิน กล่าวว่า ธนาคารออมสินได้เข้าร่วมโครงการพักทรัพย์พักหนี้ของ ธปท.โดยทรัพย์ที่จะตีโอนให้กับธนาคารนั้น ต้องมีราคาประเมินไม่เกิน 1 ปี นับตั้งแต่ขอร่วมโครงการ กำหนดราคาไม่เกิน 70% ของราคาประเมิน กรณีมีหลักประกันหลายชิ้น ให้ผู้ประกอบการเลือกที่มีมูลค่าใกล้เคียงกับมูลค่าหนี้มาตีโอนได้ ถ้าหลักประกันมีมูลค่าเพียงพอ ถือว่า เป็นการชำระหนี้เสร็จสิ้น กรณีหลักประกันกันไม่เพียงพอที่จะชำระหนี้ทั้งหมด ภาระหนี้ที่เหลือสามารถทยอยผ่อนตามความสามารถในการชำระหนี้ได้

ทั้งนี้ ในระหว่างพักหนี้นั้น ธนาคารก็มีมาตรการช่วยเหลือทั้งในกลุ่มมีรายได้และไม่มีรายได้ หรือรายได้ลดลง โดยกลุ่มไม่มีรายได้ จะพักหนี้ให้เป็นเวลา 6 เดือน กลุ่มมีรายได้ลดลง จะพักเงินต้นและดอกเบี้ย หรือชำระบางส่วนตามความสามารถชำระหนี้ ซึ่งดอกเบี้ยที่เหลือให้ทยอยชำระตามความสามารถผู้ประกอบการ โดยนำไปชำระในงวดสุดท้ายหรือทยอยชำระ ขึ้นอยู่กับธุรกิจนั้น ดังนั้น เรามองความช่วยเหลือเราได้แบ่งเบาภาระของลูกหนี้

นายวิทวัส ปัญหาแหลม ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายการตลาดวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) กล่าวว่า ไฮไลท์ของขั้นตอนการขอสินเชื่อฟื้นฟู คือ ถ้าเป็นลูกค้าเดิมกับสถาบันการเงินใดก็ได้ ให้ติดต่อสถาบันการเงินเดิม ถ้าลูกค้าใหม่ไม่เคยมีวงเงินกับสถาบันการเงินให้ติดต่อสถาบันการเงินใดก็ได้ โดยจัดเตรียมเอกสารประกอบการพิจารณาสินเชื่อ อาทิ งบการเงินย้อนหลัง 3 ปี รายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคลฉบับล่าสุด ทะเบียนผู้ถือหุ้น เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อยื่นขอสินเชื่อต่อสถาบันการเงิน ให้หาแนวทางแก้ไขธุรกิจในระยะถัดไปเพื่อยื่นต่อแบงก์ด้วย

นอกจากนี้ วงเงินสินเชื่อฟื้นฟูนี้ได้ออกมาเพื่อซัพพอร์ตลูกหนี้ เพราะมีการเรียกหนี้คืนที่ช้ามาก ฉะนั้น ถ้าหากนำสินเชื่อไปประกอบธุรกิจก็ไม่ต้องรีบจ่ายคืน ต้นทุนก็ถูก โดยภาพรวมดอกเบี้ย 5 ปี ไม่เกิน 5% และไม่มีปัญหาเรื่องหาหลักประกัน เนื่องจากมีบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เข้ามาช่วยดูแล ซึ่งมีค่าธรรมเนียมเล็กน้อย ฉะนั้น เป็นตัวที่น่าสนใจ และอยากให้ใช้มาตรการนี้ ทั้งนี้ แม้ว่า มาตรการนี้จะมีระยะเวลาถึงเดือน เม.ย.2566 ก็ตามแต่อย่าลืมว่า วงเงินที่ให้นั้น มีเพียง 2.5 แสนล้านบาทเท่านั้น ฉะนั้น ก็ต้องรีบยื่นขอสินเชื่อ

3


"ประกันสังคม" เข้มมาตรการรัฐ ขอประชาชนงดเดินทางติดต่อตรง ต้องติดต่อรับสิทธิประกันสังคมผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ "SSO e-Service" หรือระบบออนไลน์ www.sso.go.th ต้องทำยังไง มีเงื่อนไขสำคัญอะไรที่ต้องทำความเข้าใจ เช็ค!

ภายหลังสถานการณ์การติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศยังพุ่งสูงต่อเนื่อง ศบค. ประกาศยกระดับล็อกดาวน์ ให้ 3 จังหวัดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) เพิ่มเติมคือ จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดชลบุรี และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่ง 3 จังหวัดดังกล่าวเคยถูกจัดให้อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) 

ทั้งนี้คำประกาศศบค. เมื่อ 9 กรกฎาคม ได้ประกาศจังหวัดเขตสีแดงเข้ม แค่ 10 จังหวัด เท่านั้น ได้แก่  จังหวัดกรุงเทพมหานคร จังหวัดนครปฐม จังหวัดนราธิวาส จังหวัดนนทบุรี จังหวัดปทุมธานี จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรสาคร และจังหวัดสงขลา ทำให้พื้นที่สีแดงเข้ม มียอดรวมจังหวัดทั้งสิ้น 13 จังหวัด และจำกัดการเดินทาง
ล่าสุด สำนักงานประกันสังคม จึงขอความร่วมมือนายจ้าง ลูกจ้าง ผู้ประกันตน งดการมาติดต่องานหรือทำธุรกรรม ณ สำนักงานประกันสังคมในช่วงนี้ เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งนี้ สามารถติดต่อได้ที่ช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ "SSO e-Service" หรือระบบออนไลน์ www.sso.go.th แทนนั้น

"กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" จึงรวบรวมช่องทางการติดต่อ "ประกันสังคม" และดูขั้นตอนการกรอกข้อมูล และข้อควรรู้ต่างๆ ดังนี้


ติดต่อ "ประกันสังคม" ผ่านระบบ "SSO e-Service" หรือออนไลน์ www.sso.go.th 

กรณีผู้ประกันตน ขอรับประโยชน์ทดแทน
 • กรณีประสบอันตรายหรือเจ็บป่วย คลอดบุตร ทุพพลภาพ ตาย สงเคราะห์บุตร ว่างงาน และชราภาพ
 •  
 • สามารถรับแบบขอรับสิทธิประโยชน์ได้ที่ช่องทาง download แบบฟอร์มขอรับประโยชน์ทดแทนใน www.sso.go.th
 •  
 • ส่งแบบพร้อมเอกสารได้ที่ไปรษณีย์ลงทะเบียน (AR ตอบรับ) โทรสาร (Fax) ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-mail) แอพพลิเคชั่น (Line)
 •  
 • รายละเอียดของแต่ละหน่วยงานท่านสามารถเข้าดูได้ที่ www.sso.go.th
 •  
 • มีข้อสงสัยเกี่ยวกับงานประกันสังคมสามารถติดต่อสอบถามที่หน้าเว็บไซต์ www.sso.go.th
 •  
 • ผ่านช่องทาง E-mail : info@sso1506.com
 •  
 • Webboard (กระดานสนทนา) Live Chat
 •  
 • Facebook : สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน

กรณีนายจ้างขอทำธุรกรรมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์

ให้นายจ้างเข้าช่องทาง e-Service ในเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม www.sso.go.th

ในหัวข้อบริการอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อขอ User สถานประกอบการ และ Password เพื่อการนำส่งข้อมูลเงินสมทบ แจ้งผู้ประกันตน เข้า - ออก จากงาน หรือแจ้งเปลี่ยนแปลงข้อมูลผู้ประกันตน

พร้อมชำระเงินสมทบของผู้ประกันตน ผ่านระบบ e-payment ได้ตลอดเวลา

กรณีการตรวจสอบข้อมูลของ "ผู้ประกันตน"

สามารถตรวจสอบข้อมูลผู้ประกันตนส่งเงินสมทบยอดเงินชราภาพ และการรับสิทธิประโยชน์รวมถึงเงื่อนไขการรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ทุกกรณี

สามารถตรวจสอบข้อมูลและสิทธิประโยชน์ ผ่านช่องทางต่างๆ ได้แก่
 • ช่องทางระบบสมาชิกผู้ประกันตนในเว็บไซต์ของสำนักงานประกันสังคม www.sso.go.th
 •  
 • สามารถดาวน์โหลด Application SSO Connect
 •  
 • สอบถามผ่าน facebook Messenger ของ สำนักงานประกันสังคม
 •  
 • โทรสายด่วน 1506 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


ด้าน นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) เปิดเผยว่า กรณีเว็บไซต์ของสำนักงานประกันสังคม (สปส) แท้จริงแล้วเว็บไซต์ไม่ได้ล่ม เพียงแต่สำนักงานประกันสังคมได้ปิดปรับปรุงเว็บไซต์ 1 วัน เพื่อปรับปรุงระบบฐานข้อมูลให้สอดคล้องกับประกาศ ศบค.ที่จากเดิมกำหนดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดใน 6 จังหวัดและเพิ่มเติมเป็น 10 จังหวัด

รวมทั้งขยายประเภทกิจการที่ให้ความช่วยเหลือจากเดิม 4 เป็น 9 ประเภทกิจการ เป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งเป็นคนละส่วนกับข้อมูล ผู้ประกันตนมาตรา 33,39 และ 40 ที่มีรายชื่อทั้งหมดอยู่ในระบบฐานข้อมูลอยู่แล้ว ไม่ได้มีปัญหาอะไร

"อาชีพอิสระ" สมัครได้หลายช่องทาง

นางเธียรรัตน์ ยังกล่าวถึง กรณีที่สำนักงานประกันสังคมให้ผู้ที่ยังไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคมและต้องการรับ "เงินเยียวยา" 5,000 บาท ได้สมัครมาตรา 40 นั้น ในเรื่องการสมัครเป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 นั้นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ประกอบอาชีพอิสระ ที่สามารถมี 3 ทางเลือกในการจ่ายเงินสมทบรายเดือนระยะยาว เพื่อรับการคุ้มครองที่ต่างกัน คือ
 • ทางเลือกที่ 1 จ่าย 70 บาท
 •  
 • ทางเลือกที่ 2 จ่าย 100 บาท
 •  
 • ทางเลือกที่ 3 จ่าย 300 บาท

ผู้ประกอบอาชีพอิสระ ที่ยังไม่มีหลักประกันทางสังคมให้ได้สมัครมาตรา 40 เพื่อเข้าสู่ระบบประกันสังคม โดยการออมในระยะยาวเป็นการสร้างความมั่นคงในชีวิต

4


ข้อมูลจากสมาคมทุเรียนไทย ระบุว่า ปัจจุบันคนจีนกินทุเรียนเฉลี่ยคนละ 2 ขีดต่อปี ไทยเฉลี่ยคนละ 3 กิโลกรัม(กก.)ต่อปี มาเลเซียคนละ 5 กก.ต่อปี ดังนั้นตลาดจีนยังขยายได้อีกมาก

อย่างไรก็ตาม ปัญหาคือการกระจายทุเรียนให้เข้าถึงผู้บริโภคยังทำน้อย  แต่ก็ใช่ว่าแผนขยายตลาดส่งออกทุเรียนจะไม่มีความหวังเลยเนื่องจากในเดือนธ.ค.2564  จะมีการเปิดให้บริการเส้นทางรถไฟสายสาธารณรัฐประชาชนจีน (จีน) และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป. ลาว) ด้วยทางรถไฟมาตรฐาน ขนาดทาง 1.435 เมตร รวมระยะทาง 422 กิโลเมตร เชื่อมเส้นทางระหว่างเมืองโบเต็น จีน และเมืองหลวงเวียงจันทน์ สปป. ลาว ซึ่งห่างจากท่านาแล้ง สปป. ลาว ที่เป็นจุดสิ้นสุดรถไฟเชื่อมโยงกับจังหวัดหนองคาย ประมาณ 16 กิโลเมตร

 ภานุศักดิ์ สายพานิช นายสมาคมทุเรียนไทย กล่าวว่า การเปิดให้บริการรถไฟสปป.ลาว-จีนนั้นโดยรวมจะเป็นประโยชน์ต่อการส่งออกสินค้าจากไทย-จีนอย่างแน่นอน แต่เนื่องจากปัจจุบันรถไฟของไทยยังไม่มีการเชื่อมต่อรถไฟสายดังกล่าว ดังนั้นการส่งออกผ่านเส้นทางนี้ จึงต้องใช้บริการพื้นที่ของสปป.ลาวที่เวียงจันทน์ เป็นศูนย์กลาง หรือHUBซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาลจะเร่งทำพิธีสารกับสปป.ลาวเพื่อให้สินค้าของไทยผ่านไปได้

“ ทุกประเทศที่อยู่แนวเส้นทางรถไฟเส้นนี้สนใจและอยากทำพิธีสาร โดยเฉพาะเวียดนามที่ปลูกทุเรียนเช่นกัน แต่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ส่งออกทุเรียนสดไปจีน ทำให้ มีปัญหาเรื่องทุเรียนสวมสิทธิเกิดขึ้น แต่ เนื่องจากเวียดนามมีพื้นที่เชื่อมต่อกับจีน คาดว่าจะมีการเจรจาเพื่อส่งออกทุเรียนสดเช่นกันหากสำเร็จก็จะเป็นคู่แข่งที่สำคัญของไทย”

ปัจจุบันการส่งออกทุเรียนสดของไทยในตลาดจีน สามารถไปได้ทั้งทางเรือและรถบรรทุก โดยทางเรือจะออกจาท่าเรือแหลมฉบัง ไปยังท่าเรือเซี่ยงไฮ้ แล้วส่งโดยรถบรรทุกไปจีนอีกทอดนึงที่ผ่านมาการส่งออกทางเรือ มีต้นทุนการส่งออกที่ถูกกว่า ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 สัปดาห์ ช้ากว่าเมื่อเทียบการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประมาณ 3 วัน และมีความเสี่ยง เรื่องการควบคุมอุณหภูมิที่ไม่สามารถตรวจเช็คได้ตลอดเส้นทาง บางตู้สินค้าถูกถอดปลั๊กไฟทำให้ทุเรียนเน่าเสียเมื่อถึงปลายทางต้องเลือกใช้บริการบริษัทเรือที่มั่นใจเท่านั้น

ส่วนการส่งออกโดยรถบรรทุก มีค่าบริการที่สูงกว่าทางเรือแต่สามารถตรวจเช็คอุณหภูมิได้ตลอดเส้นทาง ส่วนใหญ่จะนิยมขนส่งผ่านเส้นทางR3AและR12ส่วนR9มีเส้นทางคดเคี้ยวทำให้ความนิยมมีน้อยกว่าปัจจุบันทุกเส้นทางบก ทางจีนได้เปิดด่านเพิ่มเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการขนส่งสินค้าไทย ทำให้ผู้ประกอบการหันมาใช้บริการขนส่งโดยรถบรรทุกมากขึ้น

“ ในอนาคต หากผู้ประกอบการของไทยต้องการขนส่งผ่านรถไฟลาว-จีน ก็ต้องระวังเรื่องการคุมอุณหภูมิ และต้องเปิดบริการยกตู้สินค้าขึ้นรถไฟอย่างครบวงจรด้วยเพื่อไม่ให้มีปัญหาคอขวดกระจุกอยู่บริเวณด่านนานเกินไปซึ่งจะทำให้ต้นทุนสูงขึ้นอีก “

จากราคาทุเรียนที่แพงกว่าผลไม้อื่นๆ และมีตลาดส่งออกชัดเจน พบว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เกษตรกรไทยและประเทศเพื่อนบ้านขยายการปลูกเพิ่มขึ้น ซึ่งในอีก 3-4 ปีข้างหน้าจะรับรู้ผลผลิต แต่เบื้องต้นคาดว่าปัญหาทุเรียนล้นตลาดจะยังไม่เกิดขึ้น เพราะเมื่อเทียบกับความต้องการบริโภคทุเรียนของคนจีนยังมีอีกมาก

ฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กล่าวว่า การขนส่งทางบก ต้องผ่านเส้นทางหลักของสปป.ลาวและประเทศเวียดนามไปสู่ประเทศจีน จึงทำให้มีความติดขัดล่าช้าตามด่านตรวจของทั้ง 2 ประเทศ ที่เพิ่มมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด ซึ่งผู้ส่งออกของไทยจะต้องวางแผนและบริหารจัดการเวลาในการแจ้งนำเข้าสินค้าผลไม้ที่ด่านนำเข้าของจีนให้ทันต่อเวลา เพื่อไม่ให้เกิดการตกค้างของผลไม้ที่หน้าด่าน และที่ผ่านมาจีนได้เปิดด่านอนุญาตให้นำเข้าผลไม้จากไทยได้ ที่ด่านโม่หัน ด่านโหย่วอี้กวน ด่านรถไฟผิงเสียง และล่าสุด ด่านตงซิงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับผู้ส่งออกผลไม้ไปจีนเพื่อช่วยแก้ปัญหารถติดสะสมบริเวณหน้าด่านโหย่วอี้กวน โดยเฉพาะในฤดูกาลส่งออกผลไม้

ส่วนการขนส่งทางเรือ จากแหลมฉบังผ่านเวียดนาม ฮ่องกง ไปจีน ใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน ซึ่งเป็นการขนส่งผลไม้สดโดยการควบคุมอุณหภูมิในตู้สินค้าเย็น (Reefer)และ การขนส่งทางอากาศจีนได้มีการเช่าเหมาเครื่องบินมารับทุเรียนไทย จากการซื้อขายผ่านระบบออนไลน์แบบPre-Order

5


ในวันที่(17 ก.ค. 2564) คนไทยติดไวรัสโควิดหลักหมื่น คนมากมายแทบจะมองไม่เห็นอนาคตประเทศไทย ดูอึมครึม น่าหวั่นไหว และไม่รู้ว่าจะเดินต่ออย่างไร

ผู้นำทางความคิดที่ขับเคลื่อนนโยบายด้วย Big Data เฉกเช่น ดร.ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ คิดเห็นอย่างไร 

หาคำตอบได้จากนักเศรษฐศาสตร์รุ่นใหม่ ที่เป็นนักกลยุทธ์ด้านข้อมูล กรรมการผู้จัดการบริษัท Siametrics ให้คำปรึกษาองค์กรระดับชาติ โดยใช้ข้อมูลแก้ปัญหานโยบายสาธารณะ และยังเป็นกรรมการผู้จัดการ สถาบันอนาคตไทยศึกษา (Thailand Future )

ล่าสุด​ข้อมูลและการวิเคราะห์เรื่องทรัพยากรสาธารณสุขที่ทีมงานเขาทำให้กรมควบคุมโรค หลายเรื่องไม่ถูกนำไปใช้ จนทีมงานแอบน้อยใจ ณภัทร บอกว่า ต่อไปจะทำข้อมูลกระจายไปถึงประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเลย

"ที่ผมเป็นห่วงคือ จังหวัดในภาคใต้ ถ้าเอาจำนวนหมอ จำนวนอุปกรณ์การแพทย์มาเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อ น่ากลัวมาก ถ้ามาเลเซีย อินโดนีเซีย พม่า ติดเชื้อเยอะ แล้วหลั่งไหลเข้ามา คงไม่ไหว จะกลายเป็นความเจ็บแบบลึก" 

“ถ้าถามผม ตอนนี้ใกล้จุดที่กู่ไม่กลับ แม้กระทั่งขั้นต่ำเรื่องความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน รัฐก็ยังตอบสนองไม่ได้ ประชาชนลำบากมาก ผมกลัวว่าต่อไปจะเกิดการจราจลหรืออะไรบางอย่าง ...” ณภัทร เล่า และหลายเรื่องเกี่ยวกับชีวิตคนไทยและชีวิตเขา โดยเฉพาะการบริหารของรัฐบาล 

ก่อนหน้านี้คุณเคยบอกว่า คิดผิดที่กลับมาอยู่เมืองไทย ?

สองปีที่แล้ว เป็นช่วงที่หายใจไม่ค่อยออก เนื่องจากสภาวะอากาศเป็นพิษ ผมพูดแบบนั้นเพราะรู้สึกว่า ลูกไม่มีทางเลือก ไม่ได้หมายความว่าลูกไม่มีอนาคตที่ดีในเมืองไทย เราเป็นพ่อก็อยากทำให้ดี 

ผมมีคำถามว่า บางอย่างน่าจะดีกว่านี้ได้ ด้วยศักยภาพทรัพยากรในเมืองไทย ทำให้ดีกว่านี้ได้

คุณบอกว่า"ศักยภาพของทรัพยากรในเมืองไทย สามารถทำให้คุณภาพชีวิตคนไทยดีขึ้น"แต่ที่ผ่านไม่เคยเป็นแบบนั้นเลย ?

ผมมองว่าเป็นเรื่องกระบวนการ 1. กระบวนการการเมือง 2. กระบวนการใช้สอยทรัพยากรในประเทศ 

สมมติว่า ผมเป็นข้าราชการไฟแรง อยากเข้าไปทำประโยชน์ แต่โครงสร้างเก่าๆ ที่ตกทอดมา ถ้าอยากจะจัดสรรทรัพยากรดีๆ หรือโครงการดีๆ มันทำลำบาก ผมคิดว่านี่คือต้นตอ

ประเทศไทยไม่ได้ถูกจัดลำดับเศรษฐกิจอันดับท้ายๆ แม้จะมีข่าวว่าเศรษฐกิจไม่เติบโต แต่ยังเป็นเศรษฐกิจที่ค่อนข้างใหญ่มากในโลก ทรัพยากรมีอยู่แล้วแต่มีข้อจำกัดการดำเนินนโยบาย ทั้งๆ ที่แก้ไขได้

แนวทางในการแก้ปัญหา ต้องทำอย่างไร

ผมลองประมวลปัญหาต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้น พบว่า หลายครั้งมีปัญหาคอขวดที่กระบวนการ

กระบวนการที่ผมคิดว่า น่าจะเป็นทางออก ข้อ1. ต้องเชื่อมห้องที่คิดและทำนโยบายกับคนจำนวนมาก เพราะนโยบายกระทบคนจำนวนมาก และคนหลากหลาย ทั้งเอกชน ภาคประชาชน บางทีก็กระทบกับภาครัฐด้วยเหมือนกัน 

ต้องเปิดห้องนี้รับฟัง Pain Point (ปัญหาที่เกิดจากสาเหตุบางอย่าง)พอทำตรงนี้แล้ว ข้อ2. ในเมื่อมีความหลากหลายของชีวิตและความต้องการ บางทีปัญหาเดียวกัน แต่กระทบคนไม่เท่ากัน 

ผมคิดว่าการรวมศูนย์อำนาจ มันไม่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาหรือการพัฒนาในเชิงการแก้ปัญหาและการวัดผลว่า ประเทศเราก้าวหน้าหรือเปล่า ยากมาก แม้จะมีดรีมทีมก็ยากเกินกว่าคนหยิบมือหนึ่งจะคิดได้หมด 

แม้จะช่วยคิดได้ ประมวลข้อมูลได้ แต่ไม่เท่าขยายอำนาจการตัดสินใจ ไม่ใช่แค่อำนาจการตัดสินใจของบ บางคนอาจคิดว่ากระจายอำนาจแล้วก็จบ

ในปัจจุบันมีวิธีวัดผลนโยบายให้เป็นวิทยาศาสตร์มากขึ้น ถ้ามีตรงนี้เราก็จะรู้ว่า เรากำลังทำให้ประเทศไปข้างหน้าจริงหรือเปล่า เราควรมีแนวคิดที่วัดได้ว่า เมื่อรัฐทำโครงการนี้แล้ว ชีวิตคนดีขึ้นอย่างไร แต่ที่ทำมายังไม่ใกล้แนวคิดนี้เลย

ยกตัวอย่างกรณีศึกษาสักเรื่องได้ไหม

ผมขอยกตัวอย่าง การเข้าถึงแหล่งเงินทุน ความต้องการแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนมีความรู้การลงทุนเยอะ มีความรู้ความชอบในสินทรัพย์บางอย่าง แต่บางคนไม่คิดว่าการลงทุนในตลาดหุ้นเป็นสิ่งที่ดี และรับรู้ความเสี่ยงการตอบแทนของมันไม่เหมือนคนอีกกลุ่ม 

ดังนั้นเวลาออกนโยบายจากส่วนกลาง ก็ไม่มีทางที่จะกระทบจิตใจของคนส่วนมากที่ไม่ชอบหุ้นหรือกลัว แล้วเราก็เออออกันเองว่า พวกเขาไม่มีความรู้ทางการเงิน

ถ้าเราทำแบบทดสอบว่า คุณรู้จักเงินเฟ้อ หรือดอกเบี้ยทบต้นไหม ถ้าไม่อินตั้งแต่แรก ไม่ว่าจะเข้าใจหรือไม่เข้าใจ พวกเขาก็จะตอบว่า ไม่รู้ 

แต่ถ้าเข้าใจเรื่องการกระจายความเสี่ยงทางการเงิน ก็น่าจะเข้าใจตรงนี้อยู่บ้าง เป็นเพราะเราไม่เปิดกว้างกับความหลากหลายชีวิต นี่คือ เรื่องแรกที่ขอยกตัวอย่างในเรื่องการเชื่อมโยงกับคนส่วนใหญ่


ถ้าอยากให้ประชาชน(บางส่วน)เข้าใจและเข้าถึงแหล่งเงินทุนต้องทำอย่างไร

อย่างแรกที่ต้องทำ คือ ต้องเชื่อมกับเขา ให้เขารู้ว่า ผู้คนเข้าถึงเงินทุนไม่ได้เพราะอะไร หนี้นอกระบบ...ทำไมเป็นปัญหาขนาดนี้

ผมเคยลองคุย อยากแก้ปัญหาหนี้ให้ การที่จะบอกว่าเขาไม่มีความรู้ทางการเงิน ไม่ถูกซะทั้งหมด การหาเงินมาใช้หนี้แต่ละเดือน เป็นงานใหญ่สำหรับเขา

แค่คิดว่าจะต้องหมุนบัตรเครดิต ซึ่งอาจถูกที่บอกว่าเขาตัดสินใจพลาด และไม่ถูก...ถ้าบอกว่าเขาไม่มีความรู้เลย แต่โดนบีบบังคับด้วยสถานการณ์ ซึ่งมีรายละเอียดบางอย่างถูกมองข้าม

ถ้าจะช่วยคนที่ประสบปัญหาแบบนี้ ต้องทำอย่างไร

ถ้าอยากให้โครงการต่างๆ ของรัฐเกิดความคุ้มค่า ไม่เปลืองภาษี ก็ควรมีการวัดผล ยกตัวอย่างถ้าคุณทำมาตรการซอฟโลน (สินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ) จะเป็นโครงการอะไรก็แล้วแต่ สามารถปล่อยกู้โดยไม่ต้องมีคะแนนเครดิตรองรับ เพื่อทำให้เขามีแหล่งเงินทุนมากขึ้น 

แล้วเขาจะเอาเงินกลับมาคืนหรือเปล่า ก็วัดผลได้ แต่ละคนมีปัญหาที่เกี่ยวกับแหล่งเงินทุนไม่เท่ากัน สถานะไม่เหมือนกัน ระดับที่จะเข้าใจผลิตภัณฑ์การเงินไม่เหมือนกัน

อยากให้วิเคราะห์"อนาคตประเทศไทย"ใน 3 ปีข้างหน้าสักนิิด ? 

ผมขอนับตั้งแต่วันนี้ (15 กรกฎาคม 2564) เลย เอาเรื่องโควิดที่มีคนบอกว่าต่อไปจะเป็นโรคท้องถิ่นแบบไข้หวัดใหญ่ นับวันโอกาสยิ่งลดลง น่าจะมีปัญหาอีกยาว 

ผมมองว่าอนาคตประเทศไทย ถ้าเรายังบริหารจัดการวัคซีน บริหารจัดการวิกฤติแบบประสิทธิภาพด้อยขนาดนี้ ผมมองว่า อันตรายมากทั้งด้านสาธารณสุขและเศรษฐกิจ

โครงสร้างเศรษฐกิจของเรา พึ่งพากิจกรรมทางเศรษฐกิจที่มีการสัมผัสและใกล้ชิดเยอะมาก

ถ้าเรามองสั้นๆ ว่า ปีหน้าโควิดก็หมดแล้ว มันไม่ได้ ต้องมีการปรับตั้งแต่วันนี้ เพราะช่วงนี้ล็อกดาวน์ ( กรกฎาคม 2564) หลายคนลำบาก มีคนที่ไม่สามารถทำงานจากที่บ้านได้ ต้องมีมาตรการช่วยเขา ไม่ใช่เยียวยาอย่างเดียว

ถือโอกาสฝึกทักษะให้ทำอย่างอื่น เพื่อจะได้รู้ว่าบางอุตสาหกรรมจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป บางแห่งอาจไม่ต้องการแรงงานจำนวนเท่าเดิม เพราะระบบเศรษฐกิจต้องเปลี่ยนไปเป็นอย่างอื่น โดยเฉพาะการท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวสัมพันธ์กับการควบคุมวิกฤติ มีบางอย่างที่เราควบคุมไม่ได้ ประเทศไทยสิ่งที่ควรควบคุมได้ก็ควบคุมไม่ได้ และเราต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวหลายประเทศ ไม่แน่ใจว่าเขาจะมาเที่ยวไหม 

อย่างอังกฤษอีกไม่นาน ก็จะประกาศให้ทุกคนออกมาเดินเล่นได้ รัฐบาลเขาโอเค ถ้าจะมีคนติดโควิดวันละแสน เป็นเรื่องปกติของเขา ถ้าคนอังกฤษจะบินมาเที่ยวเมืองไทย คนไทยจะรับได้หรือเปล่า หรือตอนนี้จีนมีนโยบายไม่ให้เที่ยวนอกประเทศ แล้วไทยจะทำยังไง

ในช่วง 3 ปีนี้ ไทยควรวางแนวทางเศรษฐกิจอย่างไร

ใน 3 ปีนี้ต้องตอบโจทย์ก่อนว่า เศรษฐกิจโควิดแบบนี้ เราจะทำยังไง เพื่อไม่ให้คนอดตายและพึ่งพิงตนเองได้ด้วย

เรื่องเยียวยาก็ต้องทำ แต่น่าเสียดายถ้ามีความเชื่อมั่นทางการเมืองมากกว่านี้ ก็คงกู้เงินได้มากกว่านี้ ถ้าถามผมวิกฤติแบบนี้ ทำยากมาก โดยเฉพาะงบประมาณที่เบิกมาแล้ว ยังจัดการไม่หมด 

ถ้าจะใช้เงินอีก ก็ฟังไม่ขึ้น ซึ่งสถานการณ์แบบนี้ก็คงเป็นเรื่องการระบาดของไวรัส แล้วคนไทยจะปรับตัวในเศรษฐกิจแบบนี้ยังไง

ถ้าไม่ปรับตัว คนไทยจะเป็นยังไง

คนรายได้น้อยจะอดตาย วิกฤตินี้ไม่เหมือนต้มยำกุ้งหรือแฮมเบอร์เกอร์ มันกระทบเศรษฐกิจจริง รุนแรงมาก กระทบผู้คนในวงกว้าง กระทบหนักกับคนที่มีรายได้น้อย โอกาสน้อย ผมว่าอันตรายว่า สังคมจะอยู่ร่วมกันยังไง


แล้วต้องทำอย่างไร

ถ้าถามผม ตอนนี้ใกล้จุดที่กู่ไม่กลับแล้ว แม้กระทั่งขั้นต่ำของชีวิต เรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รัฐก็ยังตอบสนองไม่ได้ ประชาชนลำบากมาก ผมกลัวว่าต่อไปจะเกิดการจราจลหรืออะไรบางอย่าง เราเห็นแล้วว่า เงินเยียวยา มันยังไม่พอ

ทางภาคเอกชนและเครือข่ายผม ก็พยายามช่วยหางานให้คนตกงาน และให้ทำงานที่บ้านได้บ้าง กลายเป็นว่าประชาชนต้องช่วยเหลือกันเอง น้อยมากในประวัติศาสตร์ที่จะเกิดเรื่องแบบนี้ ซึ่งเป็นโอกาสที่รัฐบาลจะได้เป็นพระเอก และทั่วโลกผู้นำก็ออกมาทำนั่นทำนี่ 

เพราะผู้บริหารประเทศทำไม่ได้ ? 

ถ้าเขาทำไม่ได้ ก็ต้องมีการเรียกร้องเปลี่ยนอะไรบางอย่าง อย่างน้อยๆ ถ้าไม่เปลี่ยนใครเลย ควรมีความชัดเจนในเรื่องอำนาจการตัดสินใจ มีเจ้าหน้าที่หลายคนที่เคยทำงานกับผม เขาช้ำใจเพราะทำเต็มที่แล้ว ขณะที่เขาอยากประสานงานบางอย่างกับภาคเอกชน แต่ไม่รู้อำนาจอยู่ที่ไหน จุดแรกที่สำคัญคือ เรื่องความโปร่งใสของกระบวนการ

การระบาดของโควิด คนที่เดือดร้อนมากคือ กลุ่มคนมีรายได้น้อย 

ในช่วงวิกฤติจากสถานการณ์โควิด ผู้นำควรทำอย่างไร

เรื่องพื้นฐานเลยคือ

1 การสื่อสารกับประชาชน ซึ่งมีคนที่เชี่ยวชาญตรงนี้ แล้วภาครัฐจะได้ประโยชน์มากจากการแนะนำของเขาในเรื่องการสื่อสารให้ชัดเจนตรงไปตรงมา ซึ่งทุกคนจะได้ประโยชน์

2 ควรมีการแบ่งขอบเขตการทำงาน อย่าให้ทุกอย่างมาติดคอขวดที่ ศบค.(ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส) แค่สองอย่างนี้จะทำให้หลายอย่างเดินต่อได้เร็วขึ้น


ถ้าอย่างนั้น คนไทยจะฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ หรือคนรุ่นไหน หรือไม่มีอนาคต ? 

ผมคิดว่าน่าจะฝากอนาคตไว้กับทุกคน คนรุ่นใหม่ก็มีข้อจำกัด ผมเองก็ไม่ได้รู้ทุกเรื่อง บางทีคนที่อายุมากกว่าก็มีประสบการณ์ หลายคนมีความเก่งไม่เหมือนกัน มีบทบาทอำนาจไม่เหมือนกัน

ตอนนี้ถึงเวลาที่ต้องตรวจดูว่า เราทำอะไรได้บ้าง พยายามใช้จุดเด่นให้มีประโยชน์กับคนอื่น ตอนนี้วิกฤติมากแล้วครับ ต้องออกมาช่วยกัน

ยกตัวอย่างสักนิดกับงานข้อมูลที่บริษัทคุณทำในเชิงนโยบาย ?          

ทำเวิร์คชอปกับกรมควบคุมโรคอยู่แล้ว เขาต้องมีแผนรับมืออนาคตอันใกล้ แต่งานหลักของเราคือ ข้อมูลเรื่องทรัพยากรสาธารณสุข

ถ้าไวรัสระบาดเข้าไปในพื้นที่เปราะบางในจังหวัดไม่มีแพทย์ ไม่มีเตียง ถ้าระบาดเยอะจะเกิดการสูญเสียเยอะ เพราะในกรุงเทพฯ นนทบุรี โรงพยาบาลไม่มีเตียงรองรับแล้ว

ที่ผมเป็นห่วงคือ จังหวัดในภาคใต้ ถ้าเอาจำนวนหมอ จำนวนอุปกรณ์การแพทย์ มาเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อ น่ากลัวมาก ถ้าคนมาเลเซีย อินโดนีเซีย พม่า ติดเชื้อเยอะแล้วหลั่งไหลเข้ามา คงไม่ไหว จะกลายเป็นความเจ็บแบบลึก


ประเทศไทยเดินไปถึงจุดนั้นหรือยัง

ภาคใต้น่ากังวลตั้งแต่รอบที่แล้ว กว่าจะควบคุมได้ ก็เหนื่อย ใช้ทรัพยากรกรมควบคุมโรคเยอะมาก อย่างภาคอีสานไม่ควรให้เกิดการระบาดของไวรัสโควิดเยอะ เพราะคนเยอะ ทรัพยากรด้านสาธารณสุขต่อประชากรมีน้อยมาก ยิ่งมีคนเดินทางกลับบ้าน ยิ่งน่ากลัว

นักวิชาการหลายๆ คนที่ทำวิจัยการระบาดของไวรัสโควิดรอบที่ 1 เขารู้สึกว่า ทำข้อมูลไปแล้ว ส่วนกลางไม่เอาไปใช้ ทั้งๆ ที่เราก็อยากให้เกิดประโยชน์

ตอนนี้เราก็เลยมีมูฟเม้นท์ใหม่ ทำงานวิจัยกระจายข่าวสู่ประชาชนหรือหน่วยอื่นๆ ไปเลย อย่างเรื่องล็อคดาวน์ ก็กระจายข้อมูลให้ผู้ว่าฯ รัฐส่วนกลางจะเอาไปใช้หรือเปล่าผมวางตำแหน่งไว้เป็นอันดับสองแล้ว


คุณเป็นนักเศรษฐศาสตร์ที่สนใจทุกเรื่อง มีเรื่องไหนสนใจเป็นพิเศษไหม

 เศรษฐศาสตร์เป็นศาสตร์ที่เรียบเรียงความคิดได้อย่างมีระบบ และไม่ได้เกี่ยวกับหุ้นและผลประกอบการอย่างเดียว ถ้าเราเรียนเศรษฐศาสตร์แบบผิวเผิน แล้วเราจะเกลียดมัน 

ผมโชคดีที่ซึบซับมาว่า เราสามารถนำมาประยุกต์กับสิ่งต่างๆ รอบตัว ไม่ใช่แค่นโยบาย ยังรวมถึงเรื่องส่วนตัว การพัฒนาตัวเอง ความสัมพันธ์ ก็เลยชอบ ที่ชอบมากพิเศษคือ นโยบายสาธารณะ ผมคิดว่าสำคัญและใกล้ตัวทุกคน

ที่ผมสนใจเป็นส่วนตัวคือ นโยบายที่กระทบต่อทุนมนุษย์กับการพัฒนาตัวเอง และนโยบายที่กระทบต่อสุขภาพคน

ถ้าไทยมีทุนมนุษย์ที่ดี คนไทยเป็นแรงงานที่มีคุณภาพและสุขภาพดี ก็จะเป็นที่ต้องการในตลาดโลก จำเป็นมากในอนาคต ผมให้ความสำคัญเรื่องพวกนี้ ที่ผมเคยทำวิจัยว่า คนๆ หนึ่งเราจะวัดอะไรได้บ้าง

อย่างระบบการศึกษา วัดแค่ผลสอบได้เกรดเท่าไรก็จบ จริงๆ แล้วต้องไปไกลกว่านั้น ถ้าเราจะลงทุนในระบบการศึกษาดีๆ ลงทุนเรื่องพัฒนามนุษย์ ผมว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า


ยกตัวอย่างสักนิด ?

ที่ผมทำ เป็นนโยบายระดับชาติ ถ้าผมอยากทำให้คนไทยเก่งขึ้น สู้ตลาดแรงงานโลกหรือมีชีวิตที่ดีขึ้น ผมมีทางเลือกเยอะมากผมจะค้นหาการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนกับประเทศเยอะที่สุดด้วยเงินที่มีอยู่

ยกตัวอย่างโครงการของจีนเรื่องหนึ่ง ลงทุนซื้อแว่นตาให้เด็กใส่ ฟังดูแล้ว ไม่น่าจะเป็นโครงการที่มีทางได้ลงข่าว ถ้าเทียบกับการลงทุนในอินเทอร์เน็ต หรือแท็บเล็ตที่มีค่าใช้จ่ายเยอะๆ

ถ้ามีการวัดผลเทียบกับเงินที่ลงทุน แล้วทำให้เด็กมีอนาคต อันนี้เป็นลงทุนน้อยแต่ได้เยอะ เนื่องจากเด็กสายตาสั้นมองไม่เห็นกระดานดำเวลาครูสอน บางทีเรามองข้ามเรื่องแบบนีี้ 

ทำไมเราต้องอินเทรนด์กับอะไรบางอย่าง แน่นอนแท็บเล็ตหรือไอซีทีมันสำคัญอยู่แล้ว แต่โดยหลักการ ควรลงทุนกับสิ่งที่ได้ผลตอบแทนสูงสุดก่อน แล้วค่อยๆ เลื่อนขั้นขึ้นไป


ในสายตาคุณ การลงทุนแบบไหนที่ไม่ค่อยได้ผล

ในเมืองไทยการลงทุนกับแบบเรียน หรืออุปกรณ์การเรียนบางอย่างมันสิ้นเปลือง ควรจะเลิก แล้วเทเงินส่วนหนึ่งไปลงทุนกับการพัฒนาครู  

เดี๋ยวนี้เราวัดผลได้ว่า เราควรเอาเงินไปทำอะไรให้สังคมดีขึ้น ถ้าเราวัดผลได้ขนาดนี้ มันไม่มีเหตุผลเลยที่เราจะคิดไปเองหรือไม่วัดผลเลย


ตอนนี้สังคมไทยอยู่ในสถานการณ์แบบไหน

ดูเหมือนบางอย่างไม่ถูกวัดผล หรือไม่มีความอยากวัดผลเลย นี่คือปัญหา


ถ้าจะลงทุนเพื่อให้คุณภาพชีวิตคนไทยดีขึ้น ควรลงทุนอย่างไร

ถ้าถามผมควรลงทุนกับโลกอนาคตที่ตอบโจทย์อัพสกิล-รีสกิล ให้กับคนไทย อย่าไปบังคับให้คนมาเรียน อย่างที่สิงคโปร์ให้คูปอง ให้โอกาส คนเลือกได้ว่า อยากพัฒนาตัวเองด้านไหน ผมว่าเป็นระบบการตลาดที่ค่อนข้างตอบโจทย์ สามารถวัดผลตอนจบได้ ก่อนอื่นต้องมีมายเซ็ตว่า ตอนจบของโครงการต้องวัดผลได้ ถ้าไม่มั่นใจ ทำเล็กๆ ก่อนแล้วขยาย ไม่ใช่ทำใหญ่แล้วจบ


(ทรัพยากรด้านสาธารณสุขของไทยอยู่ในขั้นวิกฤติ)


มีเรื่องอะไรที่คุณอยากแบ่งปันให้สังคมอีกไหม

ผมอยากแนะแนวหรือเป็นเพื่อนคุยให้เด็กและเยาวชน เพราะเราเคยมีประสบการณ์ตอนเด็ก เคยสับสนในชีวิตช่วงวัยหนึ่ง และผมกับภรรยาเลี้ยงลูกด้วยกันเยอะ เรื่องนี้ละเอียดอ่อนมาก ไม่เคยมีใครสอนผมเรื่องนี้

อย่างเรื่องการสร้างความมั่นใจให้เด็ก เวลาทารกร้องไห้เยอะๆ การเลี้ยงแบบโบราณก็บอกว่า ปล่อยให้ร้องไปอย่าตามใจ ซึ่งทางวิทยาศาสตร์หรือสมอง เด็กยังไม่มีความคิดแบบนั้นเลย

ผมเคยไปร่วมคุยในเฟซบุ๊คกลุ่มพ่อแม่ เรื่องไม่ตีลูก พ่อแม่สามารถคุยกับลูกด้วยเหตุผลได้ ซึ่งสามารถทำได้ แต่ไม่มีใครสอน ผมเชื่อว่า เด็กที่เกิดมาทุกคนบริสุทธิ์ ขึ้นอยู่ว่าเจอผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์แบบไหน ผมสนใจเรื่องเหล่านี้ อยากให้เด็กทุกคนมีโอกาสที่ดี มีวัยเด็กที่สมบูรณ์ ซึ่งยากมาก

เรื่องเด็กและเยาวชน เป็นเป้าหมายที่ผมจะทำในอนาคต เพราะเป็นเรื่องทุนมนุษย์ ผมให้ความสำคัญมาก เราไปใส่ใจในแง่เอาเงินทุ่มกระทรวงศึกษาธิการเยอะๆ แต่ไม่ได้ดูผลที่ได้ งบประมาณเกี่ยวกับการดูแลเด็กควรกระจายทุกกระทรวง


มูลค่าทางเศรษฐกิจของคนไทยหนึ่งชีวิตมีค่าเท่าไร

มีวิธีทำหลายแบบ ที่ทำออกมา คนไทยหนึ่งชีวิตมีมูลค่าทางเศรษฐกิจประมาณ 9-20 ล้านบาท ชีวิตคนอเมริกันมีมูลค่า 6-9 ล้านเหรียญ มากกว่าคนไทย 30 เท่า ไม่แปลกเพราะค่าแรงของเขาเยอะ

ถ้าถามว่า ตัวเลขเหล่านี้ มีประโยชน์อย่างไร สามารถนำไปวัดความคุ้มค่ามาตรการบางอย่างของรัฐ ผมให้ทีมงานทำข้อมูล วัดการล็อคดาวน์ไว้ ข้อดีคือ ช่วยชีวิตคนหมู่มาก ข้อเสียคือ คนจะอดตาย ไม่มีงาน

ถ้าจะไปให้สุดทาง ต้องคำนวณต่อว่า ควรจะล็อคดาวน์กี่วัน เพื่อให้สมดุลระหว่างประโยชน์และโทษที่ตามมา แน่นอนไม่มีใครอยากให้ล็อคดาวน์ปิดทั้งประเทศ ต้องมีจุดพอดี

ตัวเลขตรงนี้มีความสำคัญ เป็นราคาความคุ้มค่าของการทำมาตรการต่างๆ อย่างเรื่องวัคซีน ถ้าเอาตัวเลขมูลค่าทางเศรษฐกิจชีวิตคนไทยต่อคน 9-20 ล้านบาทมาคำนวณ ถ้ารัฐไปซื้อวัคซีนมากองๆ ไว้ก่อน ยังไงก็คุ้ม


นิยามคำว่า "หนึ่งชีวิตมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ"ไว้อย่างไร

เป็นจุดที่นักเศรษฐศาสตร์โดนเข้าใจผิดเยอะมาก  เป็นการประเมินคุณภาพชีวิตแบบเลือดเย็น ผมไม่ได้เป็นคนคิดตรงนี้ขึ้นมา

ยกตัวอย่างปัญหามลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้น ถ้าเราต้องการอากาศสะอาด ก็ต้องแลกกับต้นทุนทางเศรษฐกิจ ราคาแพงมาก ไม่สามารถทำให้ทั้งประเทศเป็นโซล่าเซลล์ได้


มีคนบอกว่า คุณให้ความสำคัญเรื่องการบริหารเวลาค่อนข้างมาก ?

สำคัญมาก โดยเฉพาะช่วงโควิด ทำให้หลายคนกลับมาคิดว่า เป้าหมายชีวิตเป็นอย่างไร ผมว่าหลายคนเริ่มเห็นว่า อยากทำอะไรบางอย่างที่มีความหมายต่อชีวิต ช่วงหลังๆ ผมอยากใช้เวลากับครอบครัวและคนใกล้ชิดมากขึ้น

เพราะช่วงโควิดมีการสูญเสียเยอะ ทำให้เห็นว่า ทำไมชีวิตมันสั้นขนาดนั้น ก็เลยคิดว่า ต้องบริหารความสัมพันธ์ดีๆ โลกปัจจุบันเราคุยกันผ่านโซเชียลมีเดีย บางทีเราสูญเสียการมีความสัมพันธ์กันจริงๆ ช่วงนี้เราควรลงทุนกับทักษะความสัมพันธ์ ซึ่งมีประโยชน์ในอนาคต เพราะหุ่นยนต์ทำไม่ได้

6
ขอเป็น อ.เมืองเพชรบูรณ์เท่านั้นนะคะ

รับงานเพชบูรณ์ หาค่าขนมคะ 

รับงานเอง ตรงปก ขาวหุ่นดี เอาใจเก่ง

ขี้อ้อน ตามใจไม่งอแง 

ขอคนพร้อมเลยนะคะ ตามรูปเลยคะ

สนใจแอดไลน์มาคุยรายระเอียดคะ

****จ่ายเงินหน้างาน****

#รับงานเพชรบูรณ์
#ไซด์ไลน์เพชรบูรณ์
#นักศึกษารับงานเพชรบูรณ์
#นัดเย็ดเพชรบูรณ์

ID LINE :: holiday1818 

ADD LINE :: https://line.me/ti/p/Z4QU0PV4pG7
ฟรี!! แอพสติ๊กเกอร์ที่ส่งไปได้ทั้ง Line, Facebook, Whatsapp และ WeChatแชทสติ๊ค มาร์เก็ต แหล่งรวมผลงานสติกเกอร์ จากแบรนด์ดังและเหล่าครีเอเตอร์มากมาย โดยจัดหมวดหมู่สติกเกอร์ และจัดอันดับสติกเกอร์สุดฮิตให้คุณไม่ตกเทรนด์คุณจะสามารถส่งสติกเกอร์ไปได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, Messenger, Whatsapp, Skype หรือในทุกช่องทางการแชทไหนก็ทำได้ให้คุณเพลิดเพลินไปกับการแชทที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
https://www.chatstickmarket.com/single-post/chatstickmarket

iOS ดาวน์โหลดที่นี่
Android ดาวน์โหลดที่นี่https://static.wixstatic.com/media/c6c9d7_eb5838be8d9e4e79911c4646c6eb6994~mv2.jpg/v1/fit/w_700,h_2000,al_c,q_85/image.jpg

8


อาจารย์ คฑา ชินบัญชร กล่าวว่า พระอาทิตย์ เป็นดาวที่ทรงอิทธิพลที่สุดในระบบสุริยะจักรวาล ดาวอาทิตย์เป็นดาวธาตุไฟ ให้แสงสว่างแก่โลก และให้ชีวิตกับสรรพสัตว์ทั้งหลาย ตามตำราโหราศาสตร์กล่าวไว้ว่า ทายยศศักดิ์อัครฐานทายอาทิตย์ มีความหมายถึง "ดาวอาทิตย์ย้าย" จะส่งอิทธิพลโดยตรงถึงข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ เจ้านายระดับสูง ผู้บังคับบัญชาข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ 

4 ราศีที่เฮงยืนหนึ่งรับ ดาวอาทิตย์ย้าย คือ ราศี กรกฎ, มังกร, กุมภ์ และกันย์

ราศีกรกฎ (15 ก.ค. - 16 ส.ค.)

ชาวราศีกรกฎ จะมีผู้ใหญ่ส่งเสริม หากทำงานข้าราชการ ทหาร ตำรวจ จะดี ยิ่งทำธุรกิจขนส่งโลจิสติกส์ยิ่งเด่น มีโชคจากคนรัก และจะได้รับโชคจากเพศชายมากกว่าหญิง

ราศีมังกร (16 ม.ค. - 12 ก.พ.)

ชาวราศีมังกร จะมีทุกขลาภ มีเกณฑ์ซ่อมบ้าน ซ่อมรถ แต่จะมีคนช่วยเรื่องการเงิน มีเกณฑ์ได้รับมรดก และได้รับเงินประกัน

ราศีกุมภ์ (13 ก.พ. - 13 มี.ค.)

ชาวราศีกุมภ์ หากทำงานเป็นครูอาจารย์นักวิชาการจะเด่น มีผู้ใหญ่ส่งเสริม ช่วงนี้เป็นโอกาสดีหากอยากศึกษาธรรมะเข้าวัดสวดมนต์ อยากค้นหาตัวเอง ควรเร่งทำช่วงนี้

ราศีกันย์ (17 ก.ย. - 16 ต.ค.)

ชาวราศีกันย์ งานที่เด่นของชาวราศีนี้จริงๆ เลยคือ งานด้านต่างประเทศ ธุรกิจนำเข้า ส่งออก และจะมีโชคลาภได้เงินก้อนใหญ่ จากที่เคยลงทุนไว้ หรือได้รับเงินปันผลจากการลงทุน

2 ราศีที่ต้องระวังเรื่องสุขภาพ

ในช่วง ดาวอาทิตย์ย้าย นี้ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัส โควิด 19 รุนแรงกว่าที่เคยก็จำเป็นต้องระวังเรื่องสุขภาพให้มาก ควรเข้มงวดกับตัวเองและคนที่คุณรักด้านการป้องกัน แม้บางท่านอาจกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักทั้งในเรื่องธุรการค้าขาย การงาน เงินเริ่มหมด รู้สึกหิวใจจะขาด ก็จำเป็นต้องคำนึงถึงการยกการ์ด ระมัดระวังให้สูงเข้าไว้ เพื่อจะได้ไม่ได้รับผลกระทบเพิ่มซ้ำเติมเข้ามาอีก ราศีที่ต้องระวังอย่างมากเลยก็คือ ราศีพฤษภ และราศีเมษ

ราศีพฤษภ (14 พ.ค. - 13 มิ.ย.)

ชาวราศีพฤษภ ให้ระวังเรื่องอุบัติเหตุ อารมณ์ขึ้นลงง่าย รวมถึงเรื่องการลุ่มหลงและด้านการ. ถ้าเป็นไปได้ให้มีสติให้มากจึงจะดี

ราศีเมษ (13 เม.ย. - 13 พ.ค.)

ชาวราศีเมษ ในช่วงนี้ให้ระวังอารมณ์ให้ดี รวมถึงเรื่องอุบัติเหตุจากการเดินทาง และควรระวังอย่างยิ่งในเรื่องฟืนไฟ อัคคีภัยต่างๆ 

แนะนำให้สวดบทโมรปริตรรับ "ดาวอาทิตย์ย้าย"

สวดบูชาพระอาทิตย์ คาถานารายณ์แปลงรูป

"อะ วิช สุ นุต สา นุส ติ"

(สวดตามกำลังเทพพระอาทิตย์ 6 จบ)

บทสวดบูชาพระอาทิตย์ (6 จบ)

"อิติปิโส ภะคะวา พระอาทิตย์จะมัสมิง

จะ พุทธะคุณัง จะ ธัมมะคุณัง จะ สังฆะคุณัง

สัพพะทุกขัง สัพพะภะยัง สัพพะโรคัง วิวัชชะเย

สัพพะลาภัง ภะวันตุเม

อิมังโส ปะริตตัง กัตวา โมโร จะระติ เอสะนา"

อาจารย์ คฑา ชินบัญชร แนะนำว่า รับ ดาวอาทิตย์ย้าย นอกจากจะสวดมนต์แล้ว ให้ทำบุญเกี่ยวกับแสงสว่าง ถวายเทียนพรรษา 1 คู่ เติมน้ำมันตะเกียง ถวายหลอดไฟ จะได้ส่งผลดีต่อชีวิต

9


(15 ก.ค.64) นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยช่วงเย็นวันนี้ พลเอก ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเป็นประธานในพิธีเปิดรับนักท่องเที่ยวภายใต้รูปแบบ Samui Plus Model (ผ่านระบบ Video Conference) ณ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี  โดยเป็นกิจกรรมการเปิดพื้นที่นำร่องเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า ภายใต้  Samui Plus Model  ซึ่งเป็นการขยายพื้นที่นำร่องรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่ได้รับวัคซีนแล้วเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยต่อยอดจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ซึ่งได้เปิดโครงการไปเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา และจะขยายในพื้นที่อื่นที่มีศักยภาพด้วย

สำหรับการเปิด Samui Plus Model วันนี้ ช่วงเช้ามีพิธีต้อนรับ Experimental FAM Trip เที่ยวบินปฐมกฤษ์ PG 5125 BKK-USM ซึ่งเป็นตัวแทนเอเย่นต์และสื่อมวลชนต่างประเทศ  (ลอนดอนปารีส แฟรงค์เฟิร์ต และฮ่องกง) ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเชิญมาในรูปแบบแฟมทริปด้วย และในช่วงเย็นเวลาประมาณ 19.00 น. ณ SEEN BEACH CLUB SAMUI อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายกรัฐมนตรี จะทำพิธีเปิด Samui Plus Model ผ่านระบบออนไลน์ พร้อมร่วมชมการแสดง 3D Mapping Performance ชุด Samui+ Top of Mind ซึ่งการเปิดกิจกรรมครั้งนี้จะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของหมู่เกาะทะเลใต้ทั้งเกาะสมุย เกาะพงันและเกาะเต่า รวมถึงพื้นที่อื่นๆ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยด้านสาธารณสุขของนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่เป็นสำคัญ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรียังยืนยันว่า Samui Plus Model และ Phuket Sandbox เป็นการเดินหน้าอย่างเป็นขั้นตอนตามที่ท่านนายกรัฐมนตรีได้ประกาศแนวทางเปิดประเทศไทยภายใน120 วัน เพื่อฟื้นฟูกิจกรรมทางเศรษฐกิจภายใต้การควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเข็มงวดอีกด้วย ซึ่งตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาภูเก็ต ภายใต้โครงการ Phuket Sandbox ตั้งแต่วันที่1-14 ก.ค.นี้ รวมแล้ว 5,473 คน

10
นับว่าเป็นส่วนผสมชื่อแปลกที่อาจจะไม่ค่อยมีใครได้ยินกัน แต่รู้หรือไม่ว่า “หน่ออ่อนต้นบีชฝรั่งเศส” ที่เป็นส่วนผสมสำคัญใน Lancôme Clarifique Dual Essence น้ำตบลังโคม หรือเอสเซ้นส์รุ่นใหม่สูตรพิเศษนี้นั้น คือส่วนประกอบจากธรรมชาติที่ถูกขนานนามยอมรับว่าเป็น “อัญมณีแห่งพันธุ์พืช” เพื่อใช้ในการเสริมพลังแก่ผิวกระจ่างขาวใส

เพื่อให้รู้ข้อมูลกันแบบเจาะลึก บทความในวันนี้ พวกเราอยากนำเสนอเรื่องราวน่าสนใจ และประสิทธิภาพการดูแลรักษาผิว กอบกู้ความกระจ่างใสของผิวพรรณด้วยหน่ออ่อนต้นบีชฝรั่งเศส อัญมณี แสนเลอค่าจากป่าลึกสู่ห้องแลปของลังโคม

“หน่ออ่อนต้นบีชฝรั่งเศส” (Organic French Beech bud) ส่วนผสมหลักใน Clarifique Dual Essence เป็นอัญมณีแห่งพืชที่หายากและก็มีคุณประโยชน์ต่อผิวอย่างสูง หน่ออ่อนต้นบีชเป็นส่วนหนึ่งของ “ต้นบีช” ต้นไม้สายพันธุ์โบราณที่ซ่อนตัวยืนต้นในป่าอนุรักษ์ของฝรั่งเศส มีอายุยืนยาว ตั้งแต่ 60–250 ปี

ส่วนหน่ออ่อนของต้นบีช จัดเป็นอวัยวะสำคัญที่จำเป็นต่อการเติบโตของต้นบีช ด้วยการศึกษาและทำการค้นพบจากห้องแล็บของลังโคม หน่ออ่อนดังกล่าวข้างต้นเมื่อถูกเก็บเกี่ยวและนำมาผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ชั้นสูง สกัดเป็นสารสกัดเข้มข้น หน่ออ่อนของบีชจะมีประสิทธิภาพแสนทรงพลังสำหรับในการกระตุ้นขั้นตอนการเมตะ.ิซึม (Metabolism) ของเซลล์ผิวรวมทั้งนำไปสู่การสังเคราะห์โปรตีนบางจำพวก อาทิเช่น เคราติน (Keratin) และก็ฟิแล็กกริน (Filaggrin) ซึ่งทั้งหมดล้วนมีหน้าที่สำคัญต่อการบำรุงโครงสร้าง ส่งเสริมคุณภาพแก่ผิวชั้นนอก เสริมความชุ่มชื้นธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยทำให้เซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพหลุดลอกออกเพื่อเพิ่มโอกาสในการปรับปรุงเนื้อผิวและมอบความกระจ่างใส

Lancôme Clarifique Dual Essence เอสเซนส์ Lancôme สูตรน้ำและก็น้ำมัน จากสารสกัดหน่ออ่อนของต้นบีช 97% และก็น้ำมันเมล็ดองุ่นที่อุดมด้วยไลโนเลอิกแอซิด (linoleic acid) และก็ กรดไขมันโอเมก้า 6 (omega-6 fatty acid) จัดเป็นนวัตกรรมล่าสุดจากลังโคมเพื่อ “เผยผิวกระจ่างใส 4 มิติ” — ให้คุณมีผิวชุ่มชื้น เพิ่มความกระจ่างใส กอบกู้สีผิวให้แลดูสม่ำเสมอ และไม่ลืมที่จะมอบผิวเรียบเนียนดุจสาววัยเยาว์ให้กลับคืน

น้ำตบลังโคม มาในรูปขวดทรงสวยที่ได้แรงบันดาลใจจากทรงของหน่ออ่อนของต้นบีช ใช้วัสดุแก้วที่ผ่านนวัตกรรมรีไซเคิล ก่อนใช้ให้เขย่าขวดเพื่อผสมเอสเซ้นส์ให้เข้ากัน รินเอสเซ้นส์ที่ผสมเข้ากันดีแล้วลงในฝ่ามือ คลึงเบาๆแล้วตบเบาๆบนแก้ม หน้าผาก คาง และก็คอ หรือในส่วนที่คุณปรารถนาการดูแลแล้วก็เพื่อเพิ่มความกระจ่างใส

หมั่นใช้เสมอๆตอนหลังทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อผลชัดเจน ใน 1 อาทิตย์ สีผิวที่เคยดูไม่สม่ำเสมอจะดูเรียบเนียนผ่องใส แล้วก็ภายใน 4 อาทิตย์หลังการใช้เอสเซ้นส์คุณจะค่อยๆสามารถสัมผัสได้ถึงผิวกระจ่างขาวใส 4 มิติอย่างที่ถวิลหา
 

11

รับเหมาถมที่ ถมดิน, ถมลูกรัง, ถมทราย, ถมบดอัดแน่น
 • ถมเพื่อสร้างบ้าน, สร้างอาคารพาณิชย์
 • ถมเพื่อสร้างโรงงาน, สร้างโกดังเก็บสินค้า
 • ถมเพื่อสร้างลานจอดรถ, โชว์รูมรถ
 • ถมเพื่อทำถนน, ทางเข้าหมู่บ้าน
 รับเหมางานบดอัด
 • ทำถนน, ทำลานจอดรถ, ลานอเนกประสงค์, พื้นตลาดนัด, ลานปูน
 • ทำลานฯ ทำถนน ด้วย หินคลุก, ลูกรัง, เศษวัสดุ
 รับเหมางานรื้อถอน
 • รื้อถอนโครงสร้างอาคาร บ้าน ที่พักอาศัย
 • รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง, โรงงาน, ทุบตึก
 • รื้อถอนภายในอาคาร, ห้างสรรพสินค้า, ร้านค้า
 • เคลียร์พื้นที่รกร้าง
website : http://www.mmee2000.comtel : 080-0223804   ID : LINE  MMEE2000

12
เป็นที่ทราบกันดีว่า ตัวเลือกเครื่องแต่งหน้าประเภทรองพื้นนั้นมีอยู่เยอะมาก แต่ทว่ารองพื้นดีๆที่ใช้แล้วตรงใจกลับมีอยู่น้อยกว่าที่คิด สำหรับในการเลือกซื้อ รองพื้นปกปิดสักชิ้น จึงจะต้องเลือกเฟ้นอย่างใส่ใจแล้วก็ให้ความพิถีพิถัน

เพื่อช่วยทำให้คุณได้เลือกรองพื้นดีๆที่ใช่รวมทั้งตรงใจ ก็จำต้องขอบอกเคล็ดลับกันเสียหน่อย สำหรับการเลือกซื้อรองพื้นแต่ละครั้ง ขอให้คุณทดลองเช็คกันเสียก่อน ว่ารองพื้นที่คุณกำลังจะซื้อนั้น ครบถ้วนด้วย 5 คุณลักษณะสำคัญตามแบบฉบับของ Lancôme Teint Idole Ultra Wear Foundation อยู่หรือเปล่า
.1. ปกปิดระดับสูง
เพราะเหตุว่ารองพื้นคือผู้ทำหน้าที่เสมือนเครื่องเสริมความมั่นใจและความเชื่อมั่นให้กับคุณ จะทารองพื้นปกปิดไปทำไม ถ้าหากรองพื้นที่ใช้ไม่ได้ปกปิดอะไรเลย? รองพื้นมีประสิทธิภาพจำเป็นที่จะต้องสามารถช่วยปกปิดปัญหาผิวให้คุณได้ ไม่ว่าจะปัญหาสิว สีผิวแตกต่างกัน กระ ฝ้า หรือริ้วรอย รองพื้นที่ดีควรต้องให้การปกปิดเพื่อให้คุณได้เผยผิวสวยแลดูเป็นธรรมชาติ

Lancôme Teint Idole Ultra Wear Foundation รองพื้นจาก Lancôme มีคุณลักษณะเด่นเรื่องการปกปิดปัญหาผิวได้แนบเนียน สามารถสร้างผิวในอุดมคติ เพื่อการเปิดผิวในทุกวัน ได้อย่างมั่นใจ

.2. บางเบา มอบความรู้สึกเบาสบายผิว
นอกเหนือจากที่จะต้องปกปิดได้ดี รองพื้นที่ดีต้องมอบความรู้สึกเบาสบายให้กับผิว Lancôme Teint Idole Ultra Wear Foundation คือตัวเลือกที่ตอบโจทย์เรื่องความบางเบา ช่วยให้ผิวรู้สึกเหมือนหายใจได้ เนื้อรองพื้นเน้นย้ำความบางเบา ไม่หนาหนัก ช่วยมอบผิวที่ดูเสมือนจริง เน้นความเป็นธรรมชาติ
.3. เนื้อแมตต์ไม่มันเงา ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน
เพราะว่ารองพื้นสำหรับในการใช้ในชีวิตประจำวันควรเป็นรองพื้นที่เน้นความเป็นธรรมชาติเป็นหลัก ดังนั้นรองพื้นที่เหมาะสมเพื่อเผยผิวควรมีเนื้อแมตต์ไม่มันเงา รองพื้น Lancôme มีความโดดเด่นที่มีคุณลักษณะทำหน้าที่เป็น “รองพื้นคุมมัน” ตัวรองพื้นไม่มีส่วนประกอบของน้ำมันตัวการปัญหาผิวดรอป หมองคล้ำระหว่างวัน

.4. ติดทนยาวนานตลอดวัน
จะดียิ่งกว่าไหม หากสามารถทารองพื้นในตอนเวลาเช้าและก็ปกปิดได้ยาวนานไปตลอดวัน คุณสมบัติข้อนี้ คือลักษณะเด่นของรองพื้น Lancôme เพราะไม่ว่าคุณจะมีไลฟ์สไตล์แบบไหน  Lancôme Teint Idole Ultra Wear Foundation ก็สามารถปกปิดผิวได้แนบเนียน คงทนถาวรได้ตลอดทั้งวันยามเช้าจรดเย็น

.5. เกลี่ยง่ายเนียนลื่น
ด้วยเนื้อลิควิดที่เปล่งประกายที่นอกเหนือจากที่จะช่วยให้ผิวดูผ่องใส นุ่มนวล ตัวเนื้อครีมของ รองพื้น Lancôme ขวดนี้ยังเกลี่ยง่ายเนียนลื่น และก็มีส่วนผสมของสารกันแดดช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดต้นเหตุความหมองคล้ำ และก็ริ้วรอย

Lancôme Teint Idole Ultra Wear Foundation (30 ml. ราคา 1,950 บาท) มีขายกว่า 35 เฉดสี ณ เคาน์เตอร์ลังโคมใกล้บ้านคุณ


13
โปรโมท โฆษณาอื่นๆ / Trading Signals, Forex Signals คืออะไร
« เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2021, 10:30:19 PM »
Trading Signals, Forex Signals คืออะไร


Trading Signals หรือ Forex Signal หมายถึง สัญญาณการค้าเพื่อการเทรด เป็นตัวช่วยให้เราตัดสินใจในการเทรดได้ง่ายขึ้น(ซึ่งบางคนเรียกระบบนี้ว่า “ระบบพรายกระซิบ” ) หรืออาจจะถึงขนาดไม่ต้องเทรดเองเลย ระบบ Signals จะจัดการให้เสร็จสรรพ

Trading Signals หรือ Forex Signals นั้นเป็นสัญญาณการเข้าซื้อขายในตลาด Forex ซึ่งจะเกิดจากการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน หรือการวิเคราะห์ทางเทคนิคของเหล่าบรรดาเซียน แล้วเอาข้อมูลนั้นมาบอกเราว่าให้เทรดแบบไหนคล้ายๆผู้ช่วยเหลือหรือพรายกระซิบนั่นเอง กลุ่มเทรดทองคำ

ศัพท์คำนี้จะใช้คู่กับศัพท์อีกคำคือ Forex Signal Providers หรือ Forex Signal Service (ผู้ให้บริการพรายกระซิบ) ซึ่งก็คือ บุคคล หรือกลุ่มองค์กร ที่ให้บริการส่งสัญญาณบอกจังหวะเข้าซื้อขายในตลาดฟอเร็กซ์ ให้กับนักเทรดฟอเร็กซ์ที่สมัครใช้บริการ โดยส่วนใหญ่คิดค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือน จะถูกจะแพงก็ขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือของสัญญาณของบุคคล หรือกลุ่มองค์กรเหล่านั้น

นักเทรดฟอเร็กซ์บางคนก็ยินดีที่จะใช้บริการเหล่านี้เพราะมีคนคิดให้ ไม่ปวดหัว ไม่เปลืองพลังงาน บ้างก็เพราะไม่มีเวลาที่จะติดตามตลาดฟอเร็กซ์อย่างใกล้ชิด กลุ่มไลน์เทรด forex  แต่การทำอย่างนี้ก็เปรียบเสมือนการยืมจมูกคนอื่นหายใจ ทำให้ไม่สามารถยืนได้ด้วยตนเอง ซึ่งไม่เป็นผลดีในระยะยาวแน่นอน อย่างไรเสียการยืดหยัดได้ด้วยตัวเองย่อมเป็นสิ่งที่ดีกว่าแน่นอนครับ

สำหรับ signal provider นั้นมีสองแบบหลักๆ คือ แบบเป็นคน กับแบบไม่ใช่คน ที่ไม่ใช่คนก็หมายถึงระบบ EA และบางที Signal Providers ก็ใช้ทั้งสองระบบแล้วค่อยกลั่นออกมาเป็นสัญญาณ Signals ให้เรา 

เงินติดพอร์ต.com
https://xn--72c0acbr6a9a5eucc1kpg.com/

14
ยิ่งอายุเพิ่มขึ้น ความกังวลใจเรื่องภาวะผิวก็ยิ่งมากมายตาม จากผิวที่เคยอ่อนนุ่มเมื่อครั้งเยาว์วัยกลับเริ่มแห้งกร้าน
จากผิวที่เคยตึงแน่นไม่มีรอยเหี่ยวย่น ในวันนี้เริ่มมีริ้วรอยแลดูน่ากังวลตามถามหา อย่างนี้ จะทำอย่างไรดี?
จริงอยู่ที่พวกเราหยุดอายุที่มากขึ้นทุกวันไม่ได้ แต่คุณทราบหรือไม่ หากเป็นเรื่องอายุรวมทั้งภาวะของผิวพรรณแล้วนั้น ที่จริงแล้วเรามีสูตรโกงอายุอยู่นะ!
Lancôme Absolue ผลิตภัณฑ์ ครีมลดเลือนริ้วรอย จากดอกกุหลาบลังโคม ตัวช่วยเพื่อการโกงอายุแก่ผิวคุณ”
ถือเป็นไลน์ผลิตภัณฑ์ โลชั่นบำรุงผิวหน้า รุ่นใหม่ขายดีของแบรนด์ Lancôme แบรนด์เครื่องสำอางชื่อดังที่พวกเราต่างคุ้นเคยกันดี ตัวครีมสำหรับดูแลผิวไลน์นี้ ได้รับความเชื่อมั่นแล้วก็ยอมรับจากสาวๆผู้ใช้ทั่วทั้งโลกยกให้เป็นตัวช่วยสำคัญเพื่อการโกงอายุผิวพรรณทวงคืนความอ่อนวัย

Lancôme Absolue ได้ใช้ส่วนประกอบสำคัญอย่าง Grand Rose Extracts หรือสารสกัดเลอค่าจากดอกกุหลาบสายพันธุ์ลังโคม (Lancôme Rose) นำมาผสานเข้ากับนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์ระดับสูง เพื่อการเข้าฟื้นฟูบำรุง ทวงคืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวพรรณ เนื้อครีมบำรุง แล้วก็ซีรั่มมีประสิทธิภาพการลดรอยลึกของริ้วรอยบนใบหน้า ช่วยทำให้ผิวแลดูกระชับได้มากขึ้น พร้อมเปิดเผยผิว ดูเปล่งปลั่งกระจ่างขาวใส มีสุขภาพดี

Lancôme Absolue มาพร้อมผลิตภัณฑ์จำนวน 4 ชิ้น ได้แก่ Day cream, Night cream เน้นย้ำเข้าฟื้นฟูบำรุงผิว Absolue Rose 80 เอสเซนส์ เนื้อบางเบาที่อุดมด้วยคุณค่าแห่งน้ำดอกกุหลาบและก็สารสกัด Grand Rose Extracts ยิ่งไปกว่านี้ยังมีเซรั่มลดริ้วรอย Absolue Revitalizing Oleo Serum ช่วยผสานพลังกระชับผิว คืนความเนียนนุ่มแก่ผิวให้ดูสดชื่นอ่อนวัยกว่าที่เคย

1.    Absolue Soft Cream (Day Cream) 60 มล. ราคาแนะนำขาย 12,500 บาท รีฟิล ราคา 10,500 บาท
ครีมลดริ้วรอย สำหรับใช้ได้ในช่วงกลางวัน เด่นที่เนื้อครีมนวลนุ่มดุจใยไหม ตามคอนเซ็ปต์เนื้อครีมแบบ TTT หรือ Thick — Thin –Thick ซึ่งสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว เพื่อการเข้าบำรุงอย่างลึกล้ำ แต่ไม่ทิ้งคราบหรือความรู้สึกหนาหนักให้กวนใจ
2.    Absolue Rich Cream (Night Cream) 60 มล. ราคาแนะนำขาย 12,500 บาท รีฟิล ราคา 10,500 บาท
ครีมลดเลือนริ้วรอยเนื้อแน่นเข้มข้น เหมาะกับการใช้ในช่วงเวลากลางคืนระหว่างผิวอยู่ในช่วงการพักแล้วก็ฟื้นฟู ตัวครีมมีคุณลักษณะกักเก็บความชุ่มชื้นใต้ผิวหนัง ช่วยดูแลเรื่องริ้วรอยที่กังวลใจให้ดูตื้นขึ้น สามารถเข้ากระชับผิว พร้อมเผยความผ่องใสเนียนนุ่มดุจผิวของวัยเยาว์
3.    Absolue Rose 80 (Essence) 150 มล. ราคาแนะนำขาย 4,400 บาท
เข้มข้นด้วยสารสกัดจากดอกกุหลาบมากถึง 80% ทั้งยังมีส่วนผสม Rose Water รวมทั้งไฮยาลูรอนิค Absolue Rose 80 ขวดนี้ มีประสิทธิภาพช่วยเข้าปลอบประโลมผิว คืนผิวพรรณเนียนนุ่ม สู่ความสดชื่นกว่าที่เคย

4.    Absolue Revitalizing Oleo Serum 30 มล. ราคาแนะนำขาย 10,800 บาท
เซรั่มลดริ้วรอย อุดมด้วยคุณประโยชน์จากกุหลาบลังโคมรวมทั้งวิตามินอี แนะนำใช้พร้อมกันกับผลิตภัณฑ์อื่นๆของ Lancôme Absolue ซีรั่มแล้วก็ครีมบำรุงผิวจากสารสกัดดอกกุหลาบนี้จะประสานพลังเพื่อค่อยๆกอบกู้ผิวอ่อนวัยของคุณให้กลับคืน 

15
จากเหตุการณ์ระเบิดและไฟไหม้โรงงานผลิตเม็ดพลาสติกย่านกิ่งแก้วและโรงงานผลิตน้ำหอมย่านลาดกระบังนั้น ทำให้เราทุกคนจำเป็นต้องตระหนักถึงอันตรายของประกายไฟ ระบบไฟฟ้าและระบบแสงสว่างในโรงงาน โดยเฉพาะ ไฟฟ้าโรงงาน โรงงานที่เสี่ยงกับการที่จะเกิดอันตรายนั้น จะต้องมีการตรวจเช็คระบบไฟฟ้า และแสงสว่างตามมาตรฐานความปลอดภัยโรงงานอย่างสม่ำเสมอ พื้นที่เสี่ยงควรจะใช้วัสดุอุปกรณ์คุ้มครองป้องกันการเกิดระเบิด โดยทาง บริษัทเซเครทไลท์ จำกัด เป็นผู้นำเข้าแล้วก็จำหน่ายโคมกันระเบิดที่มีมาตรฐานการันตีจากยุโรป อเมริกา และได้รับการรับรองจากกรมพัฒนาธุรกิจพลังงานในประเทศไทย ได้รวบรวมข้อมูล หลักการเลือกเครื่องมือโคมไฟชนิดป้องกันการระเบิด ไว้เพื่อเป็นข้อมูลเผยแพร่ ดังต่อไปนี้
1 สาเหตุที่อาจทำให้เกิดการจุดระเบิด (Ignition Source)
การออกแบบระบบป้องกันการจุดระเบิดด้านในบริเวณที่มีการใช้หรือจัดเก็บสารไวไฟนั้น ผู้ออกแบบจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงการเกิดบรรยากาศที่มีสารไวไฟปนเปื้อนมากพอเพียงให้มีการจุดติดไฟได้ อย่างไรก็แล้วแต่ ยังมีกรรมวิธีการผลิตหรืองานบำรุงรักษาที่ไม่สามารถที่จะเลี่ยงสภาพบรรยากาศดังที่กล่าวถึงแล้วได้ ด้วยเหตุนั้นจึงจำต้องพยายามป้องกันไม่ให้มีการจุดระเบิดในสถานที่นั้น ซึ่งต้นเหตุของการจุดระเบิดที่สำคัญ มีดังนี้
•    เปลวไฟ
•    พื้นผิวที่มีความร้อนสูง
•    การอาร์ก และการสปาร์กของอุปกรณ์ไฟฟ้า
•    การถ่ายเทประจุของไฟฟ้าสถิตระหว่างวัตถุที่มีความต่างศักย์ไฟฟ้า
•    การเกิดฟ้าผ่า หรือการถ่ายเทประจุไฟฟ้าจาก บรรยากาศ ลงสู่พื้นดิน
•    การเกิดการเสียดสีของเครื่องจักรกล หรือการกระทบอย่างรุนแรงของโลหะ
•    การเกิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความเข้มสูง
•    การเกิดคลื่นอัลตร้าโซนิกที่มีพลังงานสูง
•    คลื่นพลังงานกระแทกอย่างรุนแรง
•    การแผ่คลื่นพลังงานจากปฏิกิริยาการแยกตัวของไอออน
•    การแผ่คลื่นแสงที่มีความเข้มสูง
•    ปฏิกิริยาเคมีอย่างรุนแรงและเกิดพลังงานความร้อนสูง
2 การเลือกอุปกรณ์กันระเบิด
เราจะเห็นว่า การอาร์กและก็การสปาร์กของอุปกรณ์ไฟฟ้า เป็นหนึ่งในสาเหตุของการจุดระเบิดได้ เพราะฉะนั้นพวกเราต้องเลือกใช้เครื่องมือที่ป้องกันการระเบิด โดยการออกแบบมาจากพื้นฐานแนวความคิดคือ สามเหลี่ยมแห่งไฟ การเกิดเพลิงไหม้ต้องมีองค์ 3 อย่าง หรือ คือ 1. สารไวไฟหรือเชื้อเพลิงในจำนวนมากเพียงพอ 2. ออกซิเจน แล้วก็ 3. แหล่งจุดติดไฟ หรือในที่นี้ก็คือ การอาร์กและการสปาร์ก นั้นเอง ดังรูป

ดังนี้หากเราเลือกใช้อุปกรณ์กันการระเบิด หรือ โคมไฟที่จะไม่ก่อให้เกิดการอาร์กและก็การสปาร์ก ก็เท่ากับพวกเราทำลายองค์ประกอบการระเบิดได้แล้ว โดยที่ถ้าหากเราเน้นเฉพาะโคมฟ้ากันระเบิดแล้ว เลือกอุปกรณ์ที่มีเครื่องหมายดังต่อไปนี้

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อ บริษัท เซเครทไลท์ฯ 081-409-0439 มีบริการสำรวจหน้างานฟรี ”เพราะว่าชีวิตเป็นสิ่งสำคัญรวมทั้งอุบัติเหตุสามารถป้องกันได้”


หน้า: [1] 2 3 ... 6